คนอะไร? คนเก่ง

Ruby on Rails (RoR)

ไม่ได้อัพบล็อกมานานมากเลย นั่งว่างๆ เลยจะอัพเกี่ยวกับภาษาคอมพิวเตอร์ภาษาหนึ่งในบางคนอาจจะรู้จัก หรือไม่รู้จัก เป็นภาษาหนึ่งที่ใช้สำหรับการเขียนเว็บได้ เป็น dinamic เนื่องจากเทอมที่ผ่านมานี้ เรียนวิชาสัมมนา เลยเลือกเรื่องนี้ แล้วจะเอามาให้อ่านกันนะครับ เริ่มจากความหมายก่อนละกันครับ

Ruby on Rails (RoR)

ปัจจุบันการเขียนเว็บ (Web) สามารถเขียนได้ด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ (Computer language) หลายๆภาษาไม่ว่าจะเป็น Html, PHP, Java และอื่นๆ หรือเป็นในรูปของโปรแกรมสำเร็จรูป ภาษาคอมพิวเตอร์แต่ละภาษาจะมีข้อดี ข้อเสีย และรูปแบบในการเขียนที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้พัฒนาสามารถเลือกภาษาได้ตามความถนัดและความต้องการ

Ruby on Rails เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ภาษาหนึ่งในการเขียนเว็บ เป็นวิธีการเขียนโดยอาศัยเฟรมเวิร์ก (Framework) ในลำดับต่อไปจะกล่าวถึง ความหมายของ Ruby และ Rails

ความหมายของ Ruby

ภาษาคอมพิวเตอร์มีหลายลักษณะ ซึ่ง Rubyเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ในรูปแบบของโปรแกรมแปลภาษา   (interpreter) และยังเป็นภาษาที่มีโครงสร้างความสัมพันธ์ทางไวยากรณ์ (Syntax) ที่สั้น ไม่ซับซ้อน และกระชับ

นอกจากนี้ภาษา Ruby ยังมีโครงสร้างความสัมพันธ์ทางไวยากรณ์ คล้ายๆกับภาษา Perl และภาษา Python ภาษา Ruby รวมเอาข้อดีของทั้งสองภาษาไว้ ในที่นี้หมายถึงสิ่งใดที่มีในภาษา Perl แต่ไม่มีภาษา Python หรือ สิ่งใดที่มีในภาษา Python แต่ไม่มีในภาษา Perl จะมีอยู่ในภาษา Ruby ซึ่งเป็นข้อดีของภาษา Ruby อย่างหนึ่ง

ความหมายของ Rails

Rails คือ เฟรมวิร์กของโปรแกรมประยุกต์สำหรับเว็บ (Web application) เว็บเซอร์วิส (Web service) เอแจ็กซ์ (AJAX) แบบโอเพนซอร์ส (Open source) ซึ่งวิธีการสร้างโปรแกรมประยุกต์ (Application) มีหลายวิธี การใช้ระบบโครงสร้าง (Framework) ก็เป็นวิธีหนึ่งในการพัฒนา

จากที่กล่าวมาจะเห็นว่า Ruby on Rails จะหมายถึงโอเพนซอร์ส (Open source) ของระบบโครงสร้างโปรแกรมประยุกต์สำหรับเว็บ (Web application framework) ซึ่งจะพัฒนาด้วยภาษา Ruby นอกจากนี้ Ruby on Rails จะอาศัยรูปแบบของโครงสร้างแบบ MVC-architecture (Model-View-Controller)

Advertisements

2 responses

  1. socoro

    ต้องยกตัวอย่างการเขียนและ 55+ นึกไม่ออก

    ตุลาคม 2, 2009 ที่ 5:45 PM

  2. @socoro ได้เลย รอดูต่อไป คิคิ

    ตุลาคม 2, 2009 ที่ 9:31 PM

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s